19 công thức sữa hạt tốt các mẹ nên lưu lại nấu cho cả nhà thưởng thức
Admin
Thứ Bảy,
08/05/2021
18 phút đọc
Nội dung bài viết
Với chiết xuất từ thiên nhiên, giàu chất bổ dưỡng sữa hạt đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi lứa tuổi. Sau đây Hương Giang xin giới thiệu 19 công thức sữa hạt dễ làm. Cùng xắn tay áo vào bếp thực hiện nào!
1. Sữa hạt sen
Công dụng: Bồi bổ tốt cho phụ nữ mang thai, trị chứng mất ngủ của người cao tuổi hay những người mắc bệnh tiêu hóa.
Nguyên liệu
- 250g hạt sen
- 500ml sữa tươi
- 1/3 lon sữa đặc có đường
- 100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị)
- 1,5 lít nước
Cách làm
Bước 1: Tách tim sen bằng tăm để sữa không có vị đắng. Sau đó rửa sạch hạt sen, để ráo(tâm sen có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc phơi khô sắc thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe).
Bước 2: Mang hạt sen đã để ráo xay kĩ với nước bằng máy xay sinh tố.
Bước 3:
- Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt.
- Phần bã còn lại dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để có thể lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.
Bước 4: Đổ nước sen vào nồi đun với lửa vừa, bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị đóng cặn nhé!
Bước 5:
- Khi nước sen bắt đầu sôi thì bạn cho sữa đặc và đường trắng vào, đun đến khi sữa sôi đều lại là được.
- Để nguội, cho vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể yên tâm bảo quản sữa hạt sen trong tủ lạnh 3 ngày nhé!
2. Sữa đậu nành
Công dụng: Thích hợp cho mọi lứa tuổi. Với những ai đang thừa cân thì nên "kết thân" với sữa đậu nành ngay lập tức, phòng chống loãng xương và chống lão hóa.
Nguyên liệu
- 500g đậu nành
- 5, 6 lá dứa
- 150g đường (gia giảm tùy khẩu vị)
- Túi lọc
Cách làm
Chọn hạt đậu to, đều nhau, không bị hư hoặc héo, ngâm nước ấm từ 6 – 8 tiếng cho đậu nở ra.
Sau khi đậu nở, cho đậu và một chút nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Nếu lượng đậu quá nhiều, có thể chia làm 2 lần xay.
Dùng khăn xô hoặc túi lọc lọc phần bã đậu, chỉ lấy phần nước. Có thể lọc thêm một lần nữa để loại bỏ cặn bã đậu.
Cho sữa đậu đã lọc vào nồi, đun lửa nhỏ để sữa sôi từ từ, vừa không bị khê vừa tránh trào ra bếp.
Sữa sôi, đun thêm từ 10 – 15 phút rồi bạn nhắc nồi xuống và để nguội. Nếu muốn uống nóng thì bạn cho đường và thưởng thức, nếu muốn uống mát, bạn có thể để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Sữa bắp
Công dụng: Thích hợp cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, giảm nguy cơ thiếu máu.
Nguyên liệu
- 2 trái bắp Mĩ to (nên chọn trái đều hạt, còn tươi, to dài đều)
- 220ml sữa tươi không đường
- 1/3 chén sữa được có đường
- 1 lít nước
Cách làm
- Luộc ngô
Ngô Mỹ bạn bóc vỏ, rửa sạch, lấy phần lá non bên trong trái ngô, rửa sạch rồi bó lại để luộc chung với ngô cho ngọt nước.
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước, 2 trái ngô, bó lá ngô vào nồi nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nấu trong 20 phút.
Khi đủ thời gian bạn lấy ngô ra, để nguội, dùng dao cắt phần thịt ngô ra khỏi cùi.
- Xay ngô
Bạn cho thịt ngô và nước luộc ngô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ bã ngô đi
- Nấu sữa
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm hỗn hợp nước ngô với 220ml sữa tươi không đường và 125ml sữa đặc có đường, khuấy nhẹ tay đến khi sữa sôi thì tắt bếp.
- Sữa ngô vàng ươm thơm phức đẹp mắt, đậm vị ngô, beo béo vị sữa, thưởng thức khi nóng hoặc lạnh đều ngon.
4. Sữa bắp, lê
Công dụng: Loại sữa này sẽ rất thích hợp để tăng cân, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Nguyên liệu
- 2 trái bắp (bắp nếp hay bắp Mĩ đều được)
- 1 trái lê
- 1 lít nước
Cách làm
Bước 1:
- Bắp lột vỏ, bỏ râu, bào hạt.
- Lê gọt vỏ, xắt miếng.
Bước 2: Cho bắp, lê và cùi bắp vào nấu với 1 lít nước (nếu bé thích béo có thể cho thêm cốt dừa vào). Khi sôi lên thì để lửa riu riu 10 phút rồi tắt bếp. Khi nấu nên khuấy đều tay.
Bước 3: Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn.
Bước 4: Lọc bỏ bã và trữ phần sữa này trong chai, bình kín uống dần.
5. Sữa hạt kê vàng, hạt sen
Công dụng: Đây sẽ là thức uống bổ dưỡng và cần thiết cho các bé bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn.
Nguyên liệu
- 100g hạt kê
- 100g hạt sen tươi
- 500ml nước
- 100g đường trắng
Cách làm
Bước 1:
- Hạt kê ngâm nước ấm 6 tiếng.
- Hạt sen tươi rửa sạch ngâm 1 tiếng.
Bước 2: Cho kê và hạt sen vào nồi, đun nhỏ lửa với nước, sôi riu riu 15 phút, hớt bọt vài lần.
Bước 3: Để sữa gần nguội đem xay nhuyễn, với loại sữa này bạn không cần phải lọc bã có thể uống ngay hay thêm đường hoặc cốt dừa hay vani cho trẻ dễ uống.
Các mẹ có thể nấu đặc lại thành cháo cho trẻ ăn dặm cũng rất hiệu quả.
6. Sữa đậu đỏ
Công dụng: Sữa đậu đỏ thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình bạn, giúp lưu thông khí huyết cho người già, ngừa các bệnh về tim mạch, thanh nhiệt và giảm cân
Nguyên liệu
- 200g đậu đỏ hạt to
- 1 lít nước
- 250ml sữa không đường
- 100g đường
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch đậu, ngâm đậu với nước 6 tiếng.
Bước 2: Đem đậu đi xay với 1 lít nước.
Bước 3: Lọc qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã.
Bước 4: Lấy nước đậu đã xay đi đun sôi, rồi cho đường và sữa không đường vào đun đến khi sôi trở lại.
Bước 5: Tắt bếp, để sữa nguội cho vào bình kín và bảo quản trong tủ lạnh.
7. Sữa hạt điều
Công dụng: Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ như: tăng cân, duy trì nướu răng khỏe mạnh, xây dựng cơ xương khớp và mạch máu. Bảo vệ hệ tim mạch cho mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu
- 100g hạt điều
- 5,6 lá dứa
- 1 lít nước
- 50ml mật ong
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch hạt điều, đem ngâm với nước 1 tiếng.
Nếu bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm nước.
Bước 2: Xay nhuyễn với 1 lít nước, lọc bỏ bã.
Bước 3: Đem phần nước xay được đun sôi với lá dứa cho thơm.
Bước 4: Cho mật ong vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Sữa hạt điều uống nóng hay lạnh đều ngon, bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần nhé, nhưng tốt nhất nên sử dụng sữa trong 3 ngày nhé!
8. Sữa đậu xanh, bột sắn dây và hạt mắc ca
Công dụng: Mát gan, giải độc, bổ sung chất béo và tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi.
Nguyên liệu
- 150g đậu xanh hạt
- 20g bột săn dây
- 1 miếng đường phổi
- 1.5 lít nước
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, ngâm đậu xanh24 tiếng.
Bước 2: Đun sôi với nước rồi để lửa liu riu 20 - 30 phút
Bước 3: Hòa tan 1 thìa bột sắn vào nửa lít nước còn lại rồi cho vào nồi nấu chung với đậu xanh.
Bước 4: Để nguội và xay hỗn hợp với hạt mắc ca cho thêm phần béo ngậy. Bạn có thể cho thêm 1 miếng đường phổi sẽ dễ uống và thơm hơn rất nhiều.
9. Sữa gạo rang
Công dụng: Bảo vệ hệ tim mạch và xương khớp, phù hợp với mọi đối tượng.
Nguyên liệu
- 200g gạo tẻ
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 2 muỗng cà phê sữa đặc
- 2 muỗng canh đường trắng
Cách làm
- Vo và ngâm gạo
Đầu tiên, bạn trộn 50gr gạo nếp và 100gr gạo tẻ lại với nhau,sau đóvo sạch nhiều lần với nước để loại bỏ chất bẩn.
Lưu ý: Bạn không nên vo quá kỹ và mạnh tay vì sẽ khiến gạo mất đi chất dinh dưỡng.
Kế đến, ngâm gạo trong nước khoảng 3 - 5 tiếng cho mềm rồi chắt bỏ nước, để ráo.
- Rang gạo
Bắc chảo lên bếp, cho gạo vào rang trên lửa lớn để làm khô hạt gạo.
Khi gạo khô, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ và tiếp tục rang khoảng 15 - 20 phút đến khi hạt gạo vàng thơm.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 700ml nước và nấu sôi. Kế đến, cho gạo vào nồi cùng 500ml sữa tươi không đường rồi tắt bếp, ngâm gạo 30 phút.
Sau 30 phút, vừa nấu sữa trên lửa nhỏ và khuấy đều để tránh gạo bị khét đáy. Khi sữa sôi thì bạn tắt bếp.
- Lọc sữa gạo
Đổ hỗn hợp sữa gạo vừa nấu qua rây lọc để bỏ phần bã gạo,sau đó bạn cho vào 60gr đường, 30ml sữa đặc, 5gr bột vani rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Để hỗn hợp nguội hoàn toàn, kế đến đổ vào bình thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 ngày.
Sữa gạo rang thơm nhẹ, nếm thử có vị ngọt thanh hòa cùng vị bùi bùi từ gạo rang, cực kỳ ngon miệng. Bạn có thể dùng 1 ly sữa gạo thay thế cho bữa phụ để có thể hỗ trợ giảm cân một cách tốt nhất nhé!
Những lưu ý trong quá trình nấu sữa gạo:
- Khi rang gạo, bạn phải rang ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo liên tục để gạo không bị khét. Gạo vàng vừa tới sẽ giúp sữa có mùi thơm đặc trưng.
- Khi đun hỗn hợp sữa gạo, tuyệt đối không đun với lửa lớn và đun quá lâu sẽ khiến hỗn hợp sữa gạo bị hỏng.
- Sữa gạo sau khi hoàn thành các bạn phải bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết càng sớm càng tốt, tránh để quá 3 ngày sữa sẽ bị chua nhé!
10. Sữa hạnh nhân
Công dụng: Sữa hạnh nhân rất nhiều dinh dưỡng, bổ sung chất béo cho bé đang độ tuổi phát triển.
Nguyên liệu
- 100g hạnh nhân
- 1/2 thìa cafe muối biển hột
- 1 lít nước sôi để nguội
- Tinh dầu quế
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch hạnh nhân, ngâm qua đêm với nước và muối biển hột. Bạn nhớ thay nước 1 -2 lần và ngâm tối thiểu 12 tiếng nhé, càng ngâm lâu thì sữa làm ra sẽ càng ngon.
Bước 2: Xay hạnh nhân với 1 lít nước. Bạn không cần óc lớp vỏ và đừng quên cho vài giọt tinh dầu quế vào để dậy mùi thơm nhé!.
Bước 3: Lọc bỏ bã và uống sệt.
11. Sữa đậu xanh
Công dụng: Giải nhiệt, làm đẹp da cho phụ nữ. Điều hòa huyết áp cho người cao tuổi.
Nguyên liệu
- 500 gr đậu xanh
- 1 lít sữa tươi không đường
- 150g đường, nước cốt dừa (nếu thích)
- 4 - 5 lá dứa
Cách làm
- Ngâm và đãi đậu
Đậu xanh nên chọn những hạt đậu căng, mẩy, không bị lép, bị sâu. Đặc biệt, nên chọn đậu xanh còn nguyên vỏ để sữa khi nấu lên sẽ ngon hơn.
Vo và đãi đậu thật sạch, sau đó ngâm đậu từ 3 – 5 tiếng cho đậu nở rồi sau đó đem vo lại lần nữa (Lưu ý: bạn vẫn để nguyên vỏ đậu chứ không bỏ vỏ đi). Sau khi ngâm xong, để cho đậu ráo nước từ 30 – 45 phút.
Lá dứa rửa sạch, bó gọn lại và để ráo.
- Xay sữa và lọc sữa
Khi đậu đã ráo nước, cho đậu vào máy xay sinh tố xay trong vòng 30 giây. Tiếp đến, cho nước lọc cao hơn hoặc gần bằng với lượng đậu trong máy rồi xay nhuyễn.
Xay xong, đổ hỗn hợp vừa xay vào giá lọc hoặc mảnh vải lọc, sau đó vắt kỹ để lấy nước.
Lưu ý: để hạt đậu xay được mịn hơn thì cứ khoảng 30 giây bạn lại bỏ tay ra một lúc rồi mới bật lại máy xay, cứ như vậy lặp đi lặp lại 1 - 2 lần.
- Nấu sữa đậu xanh
Cho phần nước đậu đã vắt vào nồi cùng với lá dứa đã chuẩn bị và đun sôi. Khi đun, lưu ý chỉ nên đun với mức lửa nhỏ và thường xuyên khuấy đều để đảm bảo nồi sữa sẽ ngon và không bị cháy khét dưới đáy nồi.
Sau khi sữa sôi từ 7 - 10 phút, cho tiếp phần sữa tươi và đường vào, khuấy đều. Tiếp tục đun trong 3 - 5 phút. Sau đó tắt bếp, cho sữa ra ly, chờ nguội và thưởng thức.
12. Sữa đậu phộng, mè trắng
Công dụng: Thích hợp cho người muốn tăng cân, trẻ em suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 100g đậu phộng
- 20g mè trắng
- 1 lít nước
Cách làm
Bước 1: Ngâm đậu phộng và mè trắng qua đêm, thay nước 1 - 2 lần, đổ bỏ nước ngâm.
Bước 2: Đun hỗn hợp đến khi sôi để lửa riu khoảng 15 - 20 phút.
Bước 3: Xay mịn hỗn hợp với 1 lít nước (không cần bóc lớp vỏ lụa của đậu phộng).
Bước 4: Lọc qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày.
13. Sữa gạo lứt
Công dụng: Giảm cân hiệu quả, có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh đái tháo đường và ung thư.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 360ml sữa tươi không đường
- 1 lít nước lọc
- 100g đường phèn (có thể thêm hoặc bớt tùy sở thích của bạn)
Cách làm
- Rang gạo
Rang gạo lứt trên chảo chống dính cho đến khi gạo phảng phất mùi thơm, hạt gạo bóng đẹp và 20% gạo nở thì được. Phải đảo gạo liên lục để tránh gạo bị cháy khét.
Lưu ý, đối với gạo lứt bạn không nên vo gạo vì khi vo thì nước sẽ lấy đi lớp dinh dưỡng bên ngoài khiến gạo không còn ngon. Bên cạnh đó vo gạo sẽ làm quá trình rang mất nhiều thời gian.
- Nấu gạo lứt
Cho 300ml nước lọc vào nồi lớn, đun sôi. Sau đó cho gạo lứt đã rang vào, nấu với lửa nhỏ.
Khi đã nấu xong, bạn cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.
Bạn dùng ray lọc phần bã và chỉ lấy nước. Chú ý khi lọc nên vắt thật kỹ để lấy hết phần tinh túy nhất của gạo lứt.
- Nấu sữa gạo lứt
Cho 700ml nước lọc, 2 hộp sữa tươi không đường và 100g đường phèn vào nồi lớn, nấu sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt đã làm vào, đun sôi. Chú ý canh lửa để tránh sữa trào ra ngoài.
Nấu xong, bạn để cho sữa nguội. Sau đó cho sữa vào chai thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sữa gạo lứt bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3-4 ngày.
14. Sữa óc chó, hạnh nhân
Công dụng: Bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu, phát triển bộ não của thai nhi và trẻ em đang độ tuổi phát triển.
Nguyên liệu
- 50g hạnh nhân
- 50g óc chó
- 15g đường phèn
- 1 lít nước đun sôi để nguội
Cách làm
Bước 1: Cắt hạnh nhân làm đôi, giã nhuyễn hạt óc chó.
Bước 2: Cho phần hạt này xay với 1 lít nước. Lọc bỏ bã hạt.
Bước 3: Nghiền nhỏ đường phèn rồi cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút.
Bước 4: Cho đường vào khuấy đều sữa và thưởng thức.
15. Sữa hạt sen, bắp nếp, hạt bí
Công dụng: An thần, trị chứng mất ngủ của người cao tuổi. Tốt cho hệ tim mạch và não.
Nguyên liệu
- 100g hạt sen tươi
- 1 trái bắp
- 20g hạt bí
- 1 lít nước
Cách làm
Bước 1:
- Rửa sạch hạt sen, ngâm 45 - 60 phút.
- Bắp trái tuốt vỏ, bỏ râu, bào nhỏ, giữ lại cùi nấu chung cho ngọt nước.
- Hạt bí ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 2: Cho hỗn hợp vào nồi nấu chung, khi sôi thì để lửa nhỏ, đun cho đến khi hạt sen mềm.
Bước 3: Bỏ cùi bắp, cho hỗn hợp này vào máy xay xay nhuyễn và lọc bã là có thể thưởng thức.
16. Sữa đậu cúc
Công dụng: Thích hợp cho người giảm cân, mắc bệnh tiểu đường, bảo vệ hệ tim mạch.
Nguyên liệu
- 100g đậu cúc (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
- 4 hạt óc chó
- 1 quả chà là
- 1,5 lít nước
- 4 - 5 lá dứa
- 1g muối.
- 1 muỗng đường (nếu thích)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Hạt óc chó rang cho thơm.
- Chà là bỏ hột, lấy vỏ.
- Đậu cúc ngâm khoảng 6 tiếng cho mềm, bỏ nước ngâm.
Nấu sữa
- Cho đậu cúc + hạt óc chó + chà là + 1,2 lít nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Sau đó bạn đổ vào nồi, cho lá dứa, nấu lửa vừa cho sôi nhẹ khoảng 30 phút, khuấy cho khỏi khét và tắt bếp.
- Bạn lọc bỏ xác qua rây, lấy nước đậu + 300 ml nước + 1 gr muối + 1 muỗng đường thô (nếu thích) và khuấy đều, nấu thêm 5-10 phút. Tắt bếp.
Rót ra ly uống nóng hoặc cất tủ lạnh uống mát đều rất ngon.
17. Sữa đậu đỏ, hướng dương
Công dụng: Lưu thông khí huyết tốt, bổ máu và phòng ngừa béo phì.
Nguyên liệu
- 100g đậu đỏ
- 20g hạt hướng dương
- 1/2 thìa cafe bột quế
- 1 lít nước
Cách làm
Bước 1:
- Ngâm đậu đỏ 12 - 14 tiếng.
- Tách hạt hướng dương ra khỏi vỏ, ngâm hạt hướng dương 15 - 20 phút.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp, lọc bã 2 -3 lần lấy phần nước trong nhất, bạn càng lọc kỹ thì sữa làm ra sẽ càng sánh không bị bón cục.
Bước 3: Đun hỗn hợp để lửa nhỏ, cho chút bột quế vào đun đến sôi lăn tăn chừng 15 phút thì tắt bếp. Tránh để sôi bùng lên, sữa sẽ dễ bị tách lớp.
18. Sữa mè đen
Công dụng: Thích hợp cho người hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa, táo bón. Bổ khí huyết, làm mịn da, đen tóc cho phụ nữ.
Nguyên liệu
- 250 g mè đen
- 1.5 lít nước
- 150 g đường phèn
- 250 ml kem tươi (whiping cream)
- 500 ml sữa tươi không đường
Cách làm
- Rang mè
Bắc chảo lên bếp, cho mè vào và rang chín ở mức lửa vừa và đảo đều liên tục khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Nấu sữa mè đen
Chờ mè đen nguội rồi xay nhuyễn với 500 ml nước bằng máy xay sinh tố, dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước.
Bạn cho nước vừa lọc vào nồi, thêm 500 ml sữa tươi và 150 ml sữa đặc rồi bắc lên bếp đun sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Thành phẩm
Bạn có thể thưởng thức sữa nóng hoặc ấm và có thể nêm độ ngọt của sữa cho hợp khẩu vị. Nếu muốn uống lạnh có thể thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
19. Sữa yến mạch
Công dụng: Giảm cân hiệu quả cho người béo phì, tốt cho hệ thần kinh trung ương.
Nguyên liệu
- 100g yến mạch
- 750ml - 1 lít nước
- 150g đường trắng
Cách làm
Bước 1: Ngâm yến mạch qua đêm với nước lạnh hoặc 20 - 30 phút với nước nóng.
Bước 2: Vớt yến mạch ra và rửa sạch để ráo. Sau đó đem xay với 750ml 1 lít nước và đường.
Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải lọc, lấy sữa đã lọc nấu sôi rồi bớt lửa khuấy đều khoảng 2 phút là được. Đến đây bạn có thể để nguội cho sữa vào bình kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Trên đây, Hương Giang đã giới thiệu 19 công thức sữa hạt bổ dưỡng, dễ làm cho gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng nhé!