3 lưu ý khi sử dụng máy rửa bát cho chén đĩa nhiều dầu mỡ
Admin
Thứ Năm,
21/07/2022
6 phút đọc
Nội dung bài viết
Máy rửa bát là "cánh tay phải đắc lực" giúp chị em nội trợ đánh bay những vết bẩn cứng đầu trên bát đũa, nồi niêu sau khi nấu nướng. Để máy có tuổi thọ lâu bền và đạt được hiệu quả tốt khi vệ sinh chén dĩa thì hãy cùng chuyên mục Kinh nghiệm hay của ST Hương Giang tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng máy rửa bát nhé!
Kiểm tra nguồn nước đầu vào và đầu ra
Với nguồn nước đầu vào, cần đảm bảo nguồn nước phải là nước sạch, đạt tiêu chuẩn sinh hoạt hàng ngày, giúp tăng độ bền cho máy và hiệu quả hoạt động khi sử dụng.
Với đường thoát nước ra thì có thể sử dụng ngay đường thoát nước của khu vực bếp, chậu rửa, máy giặt hay máy lọc nước… Chỉ cần đảm bảo đầu ra thoát nước dễ dàng và không bị tình trạng tắc nghẽn khi máy hoạt động.
Chạy thử máy sau khi lắp
Để đảm bảo máy được hoạt động trơn tru cũng như loại bỏ các chất bẩn có thể tồn tại trong máy, bạn nên cho máy chạy thử một lượt đầy đủ quy trình vận hành sau khi lắp máy xong, không cần cho chén bát vào rửa mà chỉ tráng nước sạch.
Sắp xếp bát dĩa
Một số điều bạn cần lưu ý để xếp bát dĩa vào máy rửa bát đúng cách là:
- Bát dĩa phải được xếp nghiêng để đảm bảo không bị đọng nước lại ở bên trong. Khi xếp bát, chú ý tạo các khe hở phía dưới để tia nước có thể phun khắp nơi giúp làm sạch dễ dàng hơn.
- Những dụng cụ có kích thước lớn như nồi niêu, dĩa to thì nên xếp ở khay dưới. Các loại bát dĩa nhỏ, ly, chén thì xếp ở khay trên.
- Không đặt chồng chén dĩa lên nhau và không xếp quá nhiều trong cùng một ngăn đựng để tránh bị rơi và làm nghẽn nhánh nước, máy bơm khi máy hoạt động.
- Không bỏ quá nhiều bát dĩa vào trong máy để tránh gây quá tải và ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh tẩy rửa của máy.
- Với các loại máy của Châu Âu, khi xếp bát dĩa cần lưu ý không làm kẹt nắp bật của khay chứa chất tẩy rửa, sẽ khiến chất tẩy rửa không thoát ra được khi máy vận hành.
Mỗi dòng máy sẽ có chức năng và chế độ khác nhau, vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất để sử dụng máy đúng cách.
- Với máy Nhật: Bạn nên chọn chế độ rửa tiêu chuẩn, thời gian một chu trình từ 70 - 80 phút tùy loại máy.
- Với máy Âu: Bạn có thể chọn nhiều chế độ đa dạng hơn tùy theo nhu cầu sử dụng, thời gian một chu trình trung bình từ 2 - 3 giờ tùy loại máy.
- Nếu bạn chỉ rửa đồ ít bẩn hoặc cần tráng qua để dồn bát dĩa vào bữa sau rửa một thể thì có thể chọn chế độ rửa nhanh, rửa tráng để tiết kiệm nước và rút ngắn thời gian máy chạy.
- Nếu rửa bát dĩa ăn dính nhiều dầu mỡ thì nên chọn chế độ rửa tiêu chuẩn, có thể kết hợp thêm các chế độ rửa sâu, sấy khô tùy nhu cầu.
- Nếu rửa nhiều đồ thủy tinh thì bạn nên chọn chế độ rửa ly tách, vừa giúp đồ thủy tinh sáng bóng sạch hơn vừa hạn chế tình trạng rạn vỡ do sức nước quá mạnh hay nhiệt độ quá cao.
Việc lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp không chỉ giúp tăng hiệu quả hoạt động của máy mà còn đảm bảo máy được hoạt động lâu bền hơn.
Nước rửa chén chuyên dụng dạng bột
Đây là loại chất rửa thông dụng nhất với đa số các đình sử dụng máy rửa bát, dễ dàng hòa tan trong nước và đánh bay các chất bẩn cũng như những vết dầu mỡ cững đầu trên bát dĩa.
Tùy theo khối lượng bát dĩa cần rửa mà bạn đổ lượng bột phù hợp theo hướng dẫn sử dụng có trên bao bì sản phẩm.Tuyệt đối không sử dụng các loại nước rửa chén thông thường cho máy rửa bát vì công thức chế tạo của chúng rất khác nhau và không thể dùng thay thế.
Muối làm mềm nước dùng cho máy rửa bát
Đa số các nguồn nước sinh hoạt của hộ gia đình Việt là nước cứng chưa qua xử lý. Khi sử dụng nguồn nước này cho máy rửa bát lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng bị vôi hóa, đọng lại trên bề mặt và các bộ phận của máy, gây tình trạng hư hỏng và hoạt động kém hiệu quả.
Vì vậy để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng muối làm mềm nước kết hợp với chất tẩy rửa để giảm độ vôi hóa, hạn chế tích tụ bụi bẩn trong máy.
Nước bóng hay còn gọi nước trợ xả
Đây cũng là một loại chất làm tăng độ bóng cho chén dĩa khi rửa, giúp đánh bay nhanh các vết dầu mỡ. Vì thế, chén dĩa sẽ được sạch sẽ và khô ráo hơn.
Với các đồ thủy tinh thì sau khi rửa bằng nước bóng sẽ không còn hiện tượng bị đọng vệt nước trên bề mặt.
Viên rửa bát - dạng viên cứng dùng cho máy rửa bát
Đây là viên tẩy rửa dạng rắn được nhiều người ưa chuộng bởi nó là sự kết hợp của cả bột rửa chén, muối làm mềm và nước bóng.
Vì vậy, chỉ cần thả viên nén này vào khoang chứa mỗi lần rửa là sẽ không cần thêm các loại chất tẩy rửa khác, rất tiện lợi và có hiệu quả cao, giúp bát dĩa sạch bong, không còn những vết nhớt của dầu mỡ nữa.
Lưu ý:
- Một số loại bát nhỏ có đáy quá sâu sẽ dễ gặp phải tình trạng đọng nước sau khi rửa.
- Không phải mọi chất liệu dụng cụ nhà bếp đều phù hợp với máy rửa bát. Với các đồ nhựa mỏng, đồ gang thép, đồ mạ đồng chịu nhiệt kém thì không nên rửa bằng máy.
- Chảo chống dính là sản phẩm rất dễ bị bong tróc và nhanh hỏng nếu rửa bằng máy nên được khuyến nghị rửa bằng phương pháp thông thường.
Trên đây là 3 lưu ý khi sử dụng máy rửa bát mà bạn nên biết để máy có tuổi thọ bền cũng như hoạt động hiệu quả, giúp bạn dễ dàng đánh bay được các vết dầu mỡ cứng đầu bám trên chén bát dĩa. Đừng quên theo dõi ST Hương Giang để cập nhật thêm các mẹo vào bếp thú vị khác nhé