Hướng dẫn làm yến chưng, thực phẩm bổ dưỡng diệu kỳ để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch cho cơ thể.
Admin
Thứ Ba,
08/03/2022
5 phút đọc
Nội dung bài viết
Tổ yến chưng đường phèn là một món ăn rất bổ dưỡng và có thể tự chế biến ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn đã biết chưng món ăn này đúng cách? Cùng Hương Giang tìm hiểu cách chưng tổ yến đường phèn đơn giản qua bài viết sau nhé!
1 Cách sơ chế và làm sạch yến sào
Cách sơ chế và làm sạch yến sào thô
Yến sào thô là một trong những nguyên liệu thường dùng để làm tổ yến chưng. Tuy nhiên, yến sào thô thường không được làm sạch nên dễ có vi khuẩn và bụi bẩn. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch yến sào thô như sau
Bước 1 Cho tổ yến vào thau nước sạch ngâm khoảng 1-2 tiếng, tùy vào độ dày mỏng của yến mà điều chỉnh thời gian ngâm, miễn sao tổ yến tơi ra là được.
Bước 2 Sau khi ngâm thì bạn để cho yến ráo nước, sau đó cho vào dĩa rồi dùng nhíp nhổ lông và tạp chất. Mỗi lần nhặt thì bạn nhúng nhíp qua chén nước sạch để làm sạch nhíp.
Bước 3 Tiếp tục cho yến vào ray và cho vào thau nước sạch, dùng muỗng kết hợp bàn chải chà nhẹ để lông chim và các tạp chất khó nhặt rớt ra.
Bước 4 Lặp lại các bước trước đó để đảm bảo tổ yến đã được làm sạch.
Cách sơ chế và làm sạch yến sào tinh chế
Đây là loại Tổ Yến đã qua quá trình tinh chế, làm sạch nên khi sơ chế nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.
Bước 1 Sau khi mua về thì bạn chỉ cần ngâm yến sào trong nước lạnh khoảng 20-30 phút để sợi yến tơi ra. Say đó nếu thấy còn lông chim hoặc tạp chất thì bạn lọc bỏ.
Bước 2 Cuối cùng ray qua rồi để ráo nước là được.
2 Hướng dẫn chưng yến đường phèn đúng cách
Cách chưng tổ yến đường phèn
Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn
- 30g yến tươi
- Đường phèn
- Dụng cụ: Rây lọc, nồi chưng yến
Cách chưng
Bước 1 Sơ chế tổ yến
Bạn dùng 30g tổ yến tươi rây qua rây lọc và rửa sạch với nước.
Bước 2 Chưng yến
Bạn cho 30g yến tươi vào nồi chưng yến, sau đó cho tiếp 2000ml nước vào để chưng trong vòng 30 đến 60 phút. Khi nồi yến đã sủi bọt lăn tăn thì bạn cho đường phèn vào, hàm lượng tùy vào khẩu vị bạn ăn ngọt hay không. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
Tiếp tục đun cho đến khi yến đã bắt đầu nổi lên trên bề mặt là được
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ
Nguyên liệu
- Tai yến 1 cái
- Táo đỏ 40 gr
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Vani 1 muỗng cà phê
Bước 1 Sơ chế yến và táo đỏ
Cho yến vào chén rồi cho nước sôi để nguội vào, cho yến vào đậy nắp và để yên trong 1 giờ. Sau 1 giờ, dùng nĩa xé tổ yến
Rửa thật sạch táo đỏ với nước, sau đó cho nước vào ngâm khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì vớt táo đỏ cho vào nồi rồi thêm 500ml nước, vặn lửa vừa đun trong 10 phút. Nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 2 Chưng yến
Bắc nồi lên bếp rồi đặt một cái chén vào bên trong nồi, từ từ cho táo đỏ vừa ăn. Đổ nước đến khoảng 1/3 chén.
Đậy nắp rồi chưng yến trong 10 phút. Sau đó mở nắp thêm 2 thìa cà phê đường phèn và 1 thìa cà phê vani vào, đậy nắp rồi đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Yến chưng táo đỏ là một món ngon bổ dưỡng. Tổ yến chứa nhiều các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Cùng với táo đỏ giúp bổ sung thêm canxi. Bạn có thể dùng món ăn này để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cả nhà.
Cách chế biến Tổ yến chưng đường phèn hạt sen
Ngâm tai yến
Bạn cho 20gr yến vào một cái chén có chứa 500ml nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội), tiến hành ngâm mềm khoảng 60 phút.
Sau đó, bạn xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ ngước ngâm.
Luộc hạt sen, táo đỏ, bạch quả
Hạt sen mua về, bạn có thể lấy tim sen ra nếu không muốn ăn hạt sen bị đắng, rửa sơ qua nước và để ráo. Đối với bạch quả khi mua loại đã tách bỏ vỏ, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước cùng với táo đỏ.
Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn, đợi nước sôi thì bạn mới cho vào 100gr hạt sen để tiến hành luộc hơi mềm khoảng 30 phút.
Sau đó, bạn cho hết phần táo đỏ và bạch quả luộc thêm 10 phút. Cuối cùng vớt hạt sen, táo đỏ và bạch quả ra.
Nhãn nhục, bạn ngâm vào chén nước ấm khoảng 5 - 10 phút, vớt ra.
Bạn cho 30g yến tươi vào nồi chưng yến chưng gồm có gừng (đã thái lát), hạt sen, bạch quả, táo đỏ, yến xé sợi và nhãn nhục (đã ngâm).
Tiếp đó, bạn đổ nước suối vào nồi yến chưng
Bạn chưng yến khoảng 30 phút, mở nắp và cho đường phèn vào, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 - 10 phút
Lưu ý khi chưng yến tại nhà
- Tránh chưng nguyên tổ yến, thay vào đó bạn nên ngâm tổ yến vào chén nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội) khoảng 40 - 60 phút, rồi xé nhỏ trước khi đem chưng.
- Cần sơ chế và nấu riêng các thành phần sử dụng khi chưng chung với yến. Vì nếu chưng quá lâu các nguyên liệu đó cùng với yến, thì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong yến.
- Chỉ nên cho đường vào khi yến gần chưng xong, vì nếu cho sớm dễ làm yến bị sựng và giảm bớt độ ngon.