Tư vấn hỗ trợ

0889 662233

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Khi nào nên thay nồi cơm điện mới? Lưu ý các triệu chứng sau để thay đúng thời điểm

Admin | 23/03/2021

Nồi cơm điện còn nấu được là còn dùng được, chẳng cần thay mới! Có hẳn là vậy? Bạn nên tham khảo thông tin bài viết dưới đây để thay đổi quan niệm và ra quyết định khi nào nên thay nồi cơm điện mới.

1. Các dấu hiệu cho thấy bạn cần thay mới nồi cơm điện

Lòng nồi chống dính bị bong tróc


Nồi cơm điện với lòng nồi chống dính hiện rất phổ biến. Bản chất, chất chống dính là an toàn với sức khỏe đã được kiểm chứng.

Nhưng liên kết lớp chống dính với lớp nồi kim loại là 1 lớp keo đặc biệt, mà một khi lớp chống dính bị trầy xước nhiều hay hư hại bong tróc sẽ để hở lớp keo này ra, chất độc hại trong keo có thể đi vào thực phẩm, qua đường ăn uống gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

Vậy nên, nếu phát hiện lòng nồi chống dính nhà mình đang có dấu hiệu trầy xước, hãy sử dụng nó cẩn trọng để không làm tổn hại nặng lớp chống dính. Trong trường hợp tình trạng trầy xước nhiều hay lớp chống dính bong tróc, thì hẳn bạn nên thay mới nồi cơm điện rồi.

Nếu dùng nồi không chống dính mà trường hợp lòng nồi lâu năm bị ăn mòn, xuất hiện han gỉ thì hạn thay mới cũng đã đến nhé.

Lòng nồi bị biến dạng

Hẳn có nhiều người dùng vẫn nghĩ lòng nồi lớn thế, bị cong 1 xíu, móp 1 xíu vẫn không sao. Nhưng nếu trường hợp cơm vẫn nấu tốt, chín ngon thì là may mắn, ngược lại, nếu nồi nấu cơm có vấn đề, bạn sẽ cần thay mới.

Nguyên do, vì lòng nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt để gia nhiệt và làm chín hạt gạo bên trong, 1 khi lòng nồi móp méo hay cong vênh sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc đồng đều với mâm nhiệt, dễ làm cơm nấu chỗ sống chỗ nhão, hoặc nặng là không nấu được cơm do lòng nồi không được làm nóng đủ.

Cơm nấu thường xuyên bị sống, nhão hay cháy bất thường


Nếu không phải do lòng nồi hư hỏng, hãy nghĩ tới mâm nhiệt. Khi mâm nhiệt bị hỏng lỗi, chắc chắn khả năng gia nhiệt cho lòng nồi sẽ bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới cơm nấu.

Nếu nồi cơm điện của bạn còn bảo hành, hãy mang nó đi kiểm tra, bằng không, hẳn có thể sẽ phải thay nồi cơm mới rồi nhé.

Nồi cơm điện không nhận điện, bị nhảy nút sớm


Nồi cơm điện nhảy nút sớm khiến cơm nấu bị sống. Nguyên nhân thường do hỏng rờ le nhiệt, có thể thay thế rờ le để khắc phục.

Nồi cơm điện không nhận điện có thể do hỏng hóc ở dây dẫn, hở múi, đứt... sẽ cần được kiểm tra và sửa chữa.

Hãy mang nồi đi bảo hành. Trường hợp đã hết bảo hành mà qua 1 lần sửa chữa tình trạng hư hỏng không khắc phục triệt để, cơm nấu kém ngon thì thay mới nồi cơm điện thực sự là 1 lựa chọn không tồi cho bữa ăn gia đình thêm chất lượng.

Dung tích nồi không còn phù hợp với nhu cầu

Ban đầu bạn có thể mua nồi dùng cho 1 - 2 người, hay 2 - 4 người, nhưng thời điểm hiện tại "quân số" gia đình tăng, nồi cơm điện dù còn rất tốt nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu nấu ăn. Một chiếc nồi cơm điện lớn hơn sẽ tiện lợi hơn nhiều, nhất là nếu muốn nấu ăn đa dạng và tiện dụng hơn với nồi cơm điện hẳn có thể tìm chọn các nồi cơm điện tử thế hệ mới.

Tận dụng dịp khuyến mãi

Nếu nồi cơm điện nhà mình đã quá cũ, không còn nấu cơm ngon như ý, hay bắt đầu gặp 1 vài sự cố và bạn đang có ý định thay mới, tại sao không tranh thủ đón ưu đãi chọn nồi cơm điện mới phục vụ bữa ăn hàng ngày.

2. Cách sử dụng nồi cơm điện bền lâu

*Bạn nên ghi nhớ một số lưu ý cơ bản trong cách sử dụng và bảo quản nồi cơm điện dưới đây:

- Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện chung 1 ổ cắm, áp dụng cả với nồi cơm điện.

- Đặt nồi cơm ở vị trí chắc chắn, khô thoáng và an toàn, xa tầm với trẻ nhỏ.

Vài mẹo nhỏ để sử dụng nồi cơm điện được lâu hơn

- Bảo vệ lòng nồi: 

+ Không vo gạo trực tiếp trong lòng nồi, không tác động dụng cụ sắc nhọn hay búi chà kim loại lên mặt chống dính của lòng nồi, các hành động này sẽ làm hỏng lớp chống dính.

+ Tránh để rơi hay va chạm mạnh với lòng nồi dễ gây móp méo, cong vênh.

+ Không dùng lòng nồi nấu trên các loại bếp khác, sẽ gây hư hại.

+ Nếu nồi cơm không có chế độ nấu các món như làm bánh, kho hay nấu soup... thì bạn không nên tận dụng nồi để nấu vì thức ăn sẽ phản ứng với lòng nồi, gây hư hại nồi.

- Bảo vệ mâm nhiệt và rờ le nhiệt

+ Lau khô đáy nồi trước khi nấu, tránh làm hư mâm nhiệt.

+ Đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 2 tay để lòng nồi tiếp xúc đều với mâm nhiệt.

+ Hạn chế việc nhấn nút "cook" nhiều lần sẽ làm lờn rờ le nhiệt.

+ Không nên để nồi ở chế độ hâm nóng cả ngày.

- Vệ sinh đúng cách: dùng khăn mềm vệ sinh vỏ nồi và bên trong; dùng miếng cọ rửa mềm vệ sinh lòng nồi tránh gây trầy xước. Lưu ý vệ sinh cả nắp trong, van thoát hơi, khay hứng nước thừa và dây dẫn điện của nồi cơm điện.

Nồi cơm điện có độ bền khá tốt nếu biết sử dụng đúng cách, tuy nhiên cũng sẽ tới lúc người dùng cần thay mới vì sở thích hoặc vì nồi đã cũ kỹ, hư hỏng. Hy vọng chiếc nồi cơm điện nhà bạn sẽ có tuổi thọ đến 10 năm trước khi phải thay một chiếc nồi mới nhé!

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng