Mẹo làm sạch đế nồi chảo bị cháy, khét, sạch như mới trong tích tắc
Admin
Thứ Hai,
28/02/2022
10 phút đọc
Nội dung bài viết
Vấn đề đế nồi, chảo bị cháy khét vẫn luôn khiến cho các chị em không khỏi đau đầu tìm cách giải quyết. Hãy cùng Hương Giang tham khảo một vài mẹo hay để làm sạch đế nồi chảo bị cháy, khét chỉ trong tích tắc nhé!
1 Làm sạch đế nồi chảo bị cháy khét
Dùng nước sôi
- Trước tiên, bạn cần đổ đầy nước vào trong nồi/chảo, sao cho mực nước che phủ toàn bộ vết cháy khét. Thêm một vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) và đặt lên bếp gas, bật bếp và đun cho đến khi nước sôi.
- Tắt lửa và để nguội bớt sao cho bạn có thể chạm vào chảo và nước một cách an toàn mà không bị bỏng.
- Sau đó, bạn tiến hành chà nồi bằng vật dụng chuyên dụng sao cho không làm ảnh hưởng đến chất liệu nồi, chảo
Lưu ý:
- Đối với chất liệu nồi chảo bằng men, nhôm anodized hoặc chảo Teflon: Nên dùng miếng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng Dobie (miếng bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).
- Đối với chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ, đồng hoặc nhôm Aluminum: Đầu tiên nên dùng miếng xốp nhẹ chà sơ lên, sau đó chuyển sang miếng cọ rửa hoặc len đồng. Điều chỉnh độ mạnh tay khi chà để giảm thiểu các vết trầy xước.
Dùng baking soda
-
- Sau khi xử lý vết cháy khét bằng nước sôi, bạn có thể dùng thêm baking soda để làm sạch tiếp hoặc dùng baking soda ngay từ đầu với cách làm tương tự.
- Phủ lớp baking soda lên vết cháy sém dưới đáy nồi chảo, đổ nước vừa đủ rồi bật lửa đun nhỏ khoảng 15 - 30 phút.
- Đợi nguội bớt đi, rồi bạn tiến hành chà mạnh bề mặt.
Lưu ý: Baking soda sẽ xảy ra tác dụng hóa học với chất liệu nồi chảo bằng nhôm, có thể làm mài mòn đồ dùng, nên tránh dùng baking soda cho nồi chảo Teflon hoặc các bề mặt nồi chảo chống dính khác.
Dùng giấm
- Cách làm tương tự, đun sôi giấm và nước vừa đủ trong nồi có đáy vết cháy khét.
- Để nguội và tiến hành tẩy sạch vết bẩn.
Lưu ý: Giấm sẽ không hòa tan dầu mỡ như xà phòng, nhưng tính chất axit có thể ăn qua một số vết bẩn mà 2 phương pháp trên sẽ không loại bỏ được.
Dùng miếng chà nồi và xà phòng
Đây là cách làm thông thường nhất, bạn có thể dùng xà phòng rửa chén và miếng chà nồi để tiến hành xử lý vết cháy khét bám trên đáy nồi chảo.
Dùng vôi và giấm
- Đầu tiên, bạn rắc vôi lên khu vực cháy khét trên nồi chảo, nhỏ vài giọt giấm sao cho thành hỗn hợp sền sệt bao phủ lên vết cháy khét.
- Đợi khoảng 10 phút, rồi tiến hành chà thật mạnh để loại bỏ vết bẩn.
- Bạn có thể đun sôi hỗn hợp giấm và vôi với cách làm tương tự như trên.
- Vôi có đặc tính làm sạch, và làm hao mòn không khác gì baking soda, nhưng nó trở nên trung tính khi tác dụng với giấm, cho phép bạn an tâm hơn khi dùng mẹo làm sạch giấm + vôi.
Dùng oxy già (hydro peroxide) và baking soda
Bạn có thể dùng hỗn hợp oxy già và baking soda để tiến hành loại bỏ vết cháy khét trên nồi chảo. Đợi hỗn hợp ngấm vào khu vực cháy khét ít nhất 10 phút trước khi tiến hành chà mạnh.
Dùng giấm và muối
- Đầu tiên, bạn rải muối lên bề mặt của nồi/chảo rồi thêm giấm vào và ngâm hỗn hợp trong 15 phút.
- Tiếp theo, bạn dùng vật dụng chủi rửa để chà mạnh lên bề mặt nồi/chảo để vết cháy bong tróc toàn bộ. Sau khi chà sạch lớp cháy, bạn rửa lại bằng nước sạch.
- Bạn tiếp tục giấmnồi/chảo bằng giấm trong 15 phút nữa rồi rửa lại bằng nước sạch là đã hoàn thành.
Dùng nước sốt cà chua
- Đầu tiên, bạn ngâm vết cháy của nồi/chảo với nước sốt cà chua trong vòng 30 phút rồi dùng dụng cụ chủi rửa để chà sạch toàn bộ vết cháy cho đến khi chúng bong tróc hết và rửa lại bằng nước sạch.
Dùng chanh tươi
- Trước tiên, bạn cắt chanh tươi thành từng lát rồi xếp kín đáy nồi/chảo, sau đó đổ nước vào rồi tiến hành đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng muỗn đè mạnh vào những miếng chanh và chà sát vào đáy nồi cho những vết cháy dần bong ra rồi tắt bếp.
- Nếu một số vết cháy cứng đầu vẫn còn, bạn tiếp tục ngâm nồi/chảo qua đêm với nước rồi chùi sạch.
Dùng khoai tây và muối
- Bạn cắt đôi một củ khoai tây theo chiều dọc rồi phủ muối lên bề mặt nồi và chà sát khoai tây lên bề mặt nồi/chảo cho đến khi lớp cháy bung ra hết thì rửa lại bằng nước sạch.
Bên cạnh việc dùng đồ có sẵn trong nhà bếp, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để tiến hành loại bỏ vết cháy xém bám trên nồi chảo như sau:
Chất tẩy rửa nhà bếp
Chọn dùng chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng còn phụ thuộc vào việc bạn có thể mua chúng dễ dàng hay không.
Chỉ cần xịt dung dịch đó lên vết cháy khét, chờ khoảng vài phút trước khi chà mạnh. Tùy vào dung dịch tẩy rửa, bạn nên đọc hướng dẫn để sử dụng cho hiệu quả như:
- Bột tẩy rửa đa năng Barkeeper’s Friend: có thể dùng cho chất liệu nồi chảo làm bằng thép không gỉ, nhôm anodized, đồng, gốm và thủy tinh.
- Bột tẩy đa năng tự nhiên Bon Ami: loại bỏ vết bẩn tốt trên hầu hết các loại chảo, kể cả men răng. Tuy nhiên, vì là một chất mài mòn nhẹ, nên nó có thể làm hỏng các bề mặt chống dính của nồi chảo
Chất đánh bóng kim loại
Bạn có thể dùng chất đánh bóng kim loại để loại bỏ vết cháy khét trên đáy nồi chảo nhưng phải chọn loại sao cho phù hợp với chất liệu kim loại của đồ dùng.
Hãy kiểm tra nhãn mác trước khi mua để đảm bảo an toàn khi sử dụng trên các bề mặt sẽ không gây ảnh hưởng gì đến việc chế biến thực phẩm.
Đừng quên! Sau khi vết bẩn được loại bỏ, rửa sạch nước nồi chảo bằng nước xà phòng nóng.
Dùng amoniac
Mang găng tay cao su và tiến hành tẩy vết cháy khét trên nồi chảo tại nơi thông thoáng, để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn cần dùng lượng nhỏ ammonia để tẩy vết bẩn.
Nếu thấy chưa hiệu quả, thì hãy thử đặt nồi chảo trong một bao túi rác cùng với khói amoniac, trong vòng 24 giờ để cho khói này có đủ thời gian để loại bỏ vết cháy khét.
- Có thể dùng amoniac cho chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ và bằng đồng.
- Không dùng Amoniac cho chảo nhôm vì dễ làm hỏng chất liệu đồ dùng.
2 Làm sạch đế nồi chảo bị cháy xém
Bạn tiến hành 4 bước:
Bước 1: Đổ nước ấm vào chảo nồi có vết cháy sém
Bước 2: Thêm vài giọt chất tẩy rửa vào nồi chảo, hòa tan. Nước nóng sẽ không đủ mạnh để loại bỏ các vết cháy sém từ chảo của bạn, vì vậy bạn cần thêm chất tẩy rửa để loại bỏ lớp màng bị cháy.
Đối với các vết cháy sém cứng đầu, bạn có thể muốn sử dụng chất tẩy rửa mạnh thay vì dùng xà phòng rửa chén thông thường.
Bước 3: Sau khi kết hợp chất tẩy rửa và nước ấm, bạn đặt chảo nồi lên bếp. Vặn lửa to, và đun sôi hỗn hợp. Để nguyên hỗn hợp này trong khoảng 10 - 15 phút để các vết cháy sém có thời gian bong chóc ra từ đáy chảo.
Điều chỉnh lửa lớn để đun sôi, tránh để nước văng ra, phải đảm bảo bạn thấy những bong bóng lớn nổi lên từ đáy chảo liên tục.
Bước 4: Sau khi bạn đun sôi khoảng 10 phút, bắt nồi chảo ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn, tốn tầm khoảng 20 phút. Đổ bỏ nước trong nồi chảo, bạn có thể nhận thấy rằng chảo đã sạch hơn một chút. Tiếp theo, bạn dùng bọt biển hoặc miếng chà nhôm để tiến hành loại bỏ vết cháy sém còn sót lại.
- Hãy cân nhắc chất liệu miếng chà để không làm ảnh hưởng đến nồi chảo.
- Có thể dùng thìa gỗ để nạo các vết cháy sém còn sót lại sau khi đun sôi hỗn hợp, nếu không hiệu quả thì mới dùng miếng chà nồi để giảm thiểu trầy xước bề mặt nồi chảo.
Bước 1: Đồ nước sao cho phủ hết các vết cháy sém dưới đáy nồi chảo.
Bước 2: Đổ khoảng 1 chén giấm vào nước và khuấy đều trước khi đặt lên bếp, vặn lửa to khoảng 10 phút.
Tỉ lệ nước và giấm, nên là 1:1. Ví dụ, bạn đổ vào nồi chảo 1 cốc nước, thì đổ thêm 1 cốc nước giấm.
Bước 3: Khi hỗn hợp giấm và nước sôi xong, lấy nó ra khỏi bếp. Rắc thêm 2 muỗng canh baking soda vào chảo. Baking soda sẽ phản ứng với giấm, gây xì hơi và sủi bọt sẽ giúp làm lỏng màng bị cháy sém và mảnh vụn.
- Nhiệt độ chảo sẽ tăng khi bạn thêm baking soda, vì vậy hãy cẩn thận đừng chạm vào nó để tránh bị phỏng.
- Có thể dùng vôi thay cho baking soda với cách làm tương tự, nhưng bạn nên hòa tan vô với nước theo tỉ lệ 1:1 và cho vào nồi chảo trước khi dùng thêm giấm.
Bước 4: Sau khi chắc chắn nồi chảo đã nguội hỗn hợp, bạn đổ hỗn hợp đó và thực hiện chà sạch bằng miếng nước xà phòng nóng. Dùng miếng bọt biển có lưới hoặc bàn chải chà để loại bỏ vết bẩn.
Hãy cân nhắc khi chọn dùng chất tẩy rửa Oven Cleaner vì:
- Nó sẽ dễ ăn da tay bạn, và có thể làm mất màu chảo.
- Không nên dùng cho chất liệu chảo nồi có phủ lớp chống dính hoặc các lớp phủ bảo vệ khác, vì nó tác dụng mạnh sẽ làm mất đi lớp phủ, hỏng chảo nhanh.
Bước 1: Đeo găng tay để tiến hành chà vết cháy và thực hiện ở nơi thông thoáng. Bạn có thể đeo mặt nạ chống bụi khi bạn sử dụng chất tẩy rửa này.
Bước 2: Xịt nó lên khu vực cháy sém với lượng nhỏ, vì nó rất độc và dễ ăn da. Dùng bàn chải để giúp chất tẩy rửa lan rộng trên bề mặt chảo.
Bước 3: Chờ chất tẩy rửa thấm sâu vào vết cháy sém khoảng 30 phút, vẫn để nó ở nơi thông thoáng
Bước 4: Hãy dùng bàn chải chà hoặc miếng bọt biển để cọ rửa chảo. Nếu bạn lo lắng về dư lượng chất tẩy rửa này còn đọng trên bề mặt đáy nồi chảo, thì dùng khăn khô lau sạch nó, trước khi đem rửa sạch nhiều lần