SIÊU THỊ GIA DỤNG HƯƠNG GIANG
Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa, loại nào tốt hơn?

Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa, loại nào tốt hơn?

Admin
Thứ Năm, 28/07/2022 5 phút đọc
Nội dung bài viết

Thớt là một vật dụng cần thiết trong mỗi căn bếp, giúp việc cắt thái trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa để dùng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của ST Hương Giang nhé!

1. Thớt gỗ

Cấu tạo, chất liệu

Thớt gỗ thường được làm bằng tre, gỗ xà cừ, gỗ nhãn, gỗ ép,... với nhiều hình dáng khác nhau như dạng tròn, hình chữ nhật cho bạn tha hồ lựa chọn. Thớt gỗ là loại thớt được nhiều chị em nội trợ tin dùng vì độ bền cao và an toàn cho sức khỏe.

Ưu điểm

  • Độ đàn hồi cao, nặng, không trơn chạy khi cắt thái, phù hợp để chặt xương, chặt thịt.
  • Bảo vệ lưỡi dao tốt.
  • Chống vi khuẩn cũng như bảo vệ môi trường do gỗ sẽ dễ phân hủy hoàn toàn theo thời gian.
  • Độ bền cao, chịu nhiệt tốt. 
  • An toàn cho sức khỏe vì được làm bằng gỗ tự nhiên.
  • Giá cả vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng.

Nhược điểm

  • Dễ bị cong, vênh, nứt, mốc và tạo mùn trên bề mặt nên việc bảo quản khá khó khăn.
  • Những loại thớt gỗ có vết nứt dễ bị thẩm thấu nước, tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển.
  • Không thể dùng thớt gỗ trong máy rửa bát đĩa.
  • Thớt gỗ có trọng lượng nặng hơn những loại thớt khác.

2. Thớt nhựa

Cấu tạo, chất liệu

Thớt nhựa cũng là một loại thớt phổ biến, có thể dễ dàng mua ở các siêu thị, cửa hàng gia dụng. Thớt nhựa thường được làm từ nhựa nguyên sinh LDPE, PP hoặc PE. Thớt nhựa có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, vàng, xanh,... và có độ bền khá cao.Thớt nhựa khi ra đời được cho là khắc phục được hầu hết các nhược điểm của thớt gỗ. 

Ưu điểm

  • Màu sắc bắt mắt, đa dạng mẫu mã, thiết kế hiện đại.
  • Thớt nhựa khắc phục được những nhược điểm của thớt gỗ.
  • Rất nhẹ, không bị thấm nước, ẩm mốc, hạn chế được tình trạng hư hỏng sau thời gian dài sử dụng.
  • Dễ dàng treo trên móc, kệ.
  • Phù hợp để thái các loại thức ăn chín, đã chế biến, không cần nhiều lực.
  • Thớt nhựa có thể được sử dụng an toàn trong máy rửa bát đĩa.

Nhược điểm

  • Không chịu được lực tác động lớn. Dễ bị biến dạng nếu gặp nhiệt độ cao.
  • Dễ bị trơn trượt khi sử dụng để cắt thái.
  • Không thích hợp để thái một số thực phẩm có nhiều chất béo, dầu mỡ vì sẽ rất khó làm sạch.
  • Dễ bám vi khuẩn trên bề mặt nhựa đã qua sử dụng hơn.
  • Mùi thực phẩm có thể bám lên bề mặt thớt trong thời gian rất lâu.
  • Dễ làm cùn dao trong quá trình sử dụng

3. Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa?

Thớt nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng nhiều lần nhưng vi khuẩn vẫn còn bám lại trên bề mặt ở các vết cứa, băm hay chặt trên mặt thớt. Trong khi đó, vi khuẩn sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại trên bề mặt thớt làm bằng gỗ, ngay cả khi thức ăn được băm chặt nhiều lần bằng lưỡi dao sắc.

Bên cạnh đó, thớt nhựa cũng kém bền hơn so với thớt gỗ nên bạn phải thường xuyên thay thế loại thớt này. Điều này vô tình gây ô nhiễm môi trường vì thớt nhựa đã qua sử dụng không thể tái chế được. 

Một chiếc thớt nhựa sẽ bị vứt đi ngay khi nó bị hỏng, trong khi đó một chiếc thớt gỗ cứng có thể tốn nhiều chi phí ban đầu, nhưng lại dùng được hàng chục năm, thậm chí cả đời.

Như vậy, dựa trên những phân tích trên, có thể thấy rằng việc chọn mua thớt gỗ vẫn nên được ưu tiên hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng thớt:

  • Không nên sử dụng thớt đã quá cũ: Thớt bị nứt hoặc có các rãnh rất khó làm sạch, dễ dàng cho vi khuẩn sinh sống trong đó. Lúc này bạn nên thay một chiếc thớt mới.
  • Không sử dụng 2 mặt thớt: Trong quá trình sử dụng thớt, các mặt phẳng dùng để kê thớt như nền nhà, kệ bếp là nơi không được sạch sẽ và chứa nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụng lẫn lộn 2 mặt thớt sẽ không đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Không nên thái rau và thịt sống trên cùng một thớt: Thịt sống rất dễ sản sinh ký sinh trùng, trong khi đó nhiệt độ nấu các loại rau thường không cao, không ít loại rau còn có thể ăn sống trực tiếp, nếu dùng chung một chiếc thớt rất dễ lây nhiễm vi khuẩn chéo.
  • Không dùng miếng thép chà thớt: Dùng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa thớt thường xuyên sẽ làm thớt bị xước. Thay miếng thép bằng miếng vải mềm để không bị xước trong quá trình chà rửa thớt.

Trên đây là bài viết chỉ ra nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa, loại nào tốt hơn? Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể chọn được loại thớt phù hợp và vệ sinh hơn để sử dụng chế biến thực phẩm an toàn hơn nhé!

Viết bình luận của bạn
Những sai lầm thường gặp khi tắt điều hòa khiến tiền điện tăng chóng mặt

Những sai lầm thường gặp khi tắt điều hòa khiến tiền điện tăng chóng mặt

Thứ Năm, 20/07/2023 3 phút đọc

Có thể bạn đang gặp một số sai lầm khi tắt điều hòa khiến cho tiền điện trong nhà tăng cao? Hãy cùng tìm hiểu với... Đọc tiếp

Sử dụng điều hòa mùa hè nếu thiếu bước này rất dễ phát bệnh, không muốn hối hận phải khắc phục ngay

Sử dụng điều hòa mùa hè nếu thiếu bước này rất dễ phát bệnh, không muốn hối hận phải khắc phục ngay

Thứ Năm, 13/07/2023 3 phút đọc

Điều hòa có công dụng rất tốt trong việc giải tỏa cơn nóng, nhưng nếu quên đi bước này thì rất dễ gây ảnh hưởng xấu... Đọc tiếp

Có nên bật quạt trong phòng điều hoà để tiết kiệm điện hơn không?

Có nên bật quạt trong phòng điều hoà để tiết kiệm điện hơn không?

Thứ Ba, 11/07/2023 4 phút đọc

Bật quạt trong phòng điều hòa là cách được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong thời tiết nóng bức nhờ hiệu quả làm mát và giúp tiết kiệm điện... Đọc tiếp

Có nên vừa bật điều hòa vừa đắp chăn không?

Có nên vừa bật điều hòa vừa đắp chăn không?

Thứ Hai, 10/07/2023 3 phút đọc

Quả thực chúng ta thường không đồng tình với những người thích vừa bật điều hòa, vừa đắp chăn khi ngủ thì rất lãng phí điện nhưng... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Copyright@ 2021 Công ty cổ phần HG HOME Chứng nhận ĐKKD số: 2902115700 do sở KH & ĐT Tỉnh Nghệ An cấp
""